Giải đáp thắc mắc về việc hiến máu có tăng cân hay không ?

Categories: Thị trường
No Comments

Rất nhiều bạn trẻ rỉ tai nhau đi hiến máu để tăng cân vì thay máu sẽ giúp bản thân ăn ngon, ngủ ngon hơn. Vậy hiến máu có tăng cân hay không ? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên nhé !

>> Deaura khai trương trung tâm chăm sóc sắc đẹp 3.000m2 tại Hải Phòng

Sau khi hiến máu thì cơ thể có nhiều thay đổi, kích thích bản thân ăn ngon và ngủ nhiều hơn. Nhưng điều đó có giúp bạn tăng cân? Theo bác sĩ Ngô Mạnh Quân – Trưởng Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương thì “Qua nghiên cứu khoa học và thực tiễn theo dõi hàng triệu người hiến máu tình nguyện, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh hiến máu giúp tăng cân”.

1.Hiến máu có tăng cân hay không ?

Câu trả lời là có thể xảy ra. Vì sau khi hiến máu, cơ thể sẽ huy động năng lượng, nguyên liệu để tái tạo lượng máu mới nên dễ kích thích bạn ăn ngon, ngủ nhiều hơn. Nhưng điều đó vẫn chưa đủ cơ sở khoa học để khẳng định hiến máu sẽ tăng cân. Không phải ai hiến máu cũng sẽ tăng cân, có tăng cân hay không còn phụ thuộc vào quá trính sinh hoạt sau khi hiến máu và cơ địa của mỗi người.

2. Chưa có bằng chứng khoa học về việc hiến máu có tăng cân

– Bác sĩ Quân cho biết, theo nguyên lý, việc hiến máu rất tốt cho cơ thể vì sản sinh lượng máu mới. Trong giới học sinh, sinh viên thì phong trào hiến máu tình nguyện rất phát triển,sau khi được hiến máu các bạn trẻ thường có cảm giác hồ hởi, tinh thần sảng khoái. Cơ thể lúc này cũng huy động năng lượng, nguyên liệu để tái tạo lượng máu mới nên dễ kích thích sự thèm ăn, thèm ngủ. Tuy nhiên, điều đó chưa đủ khiến cơ thể tăng cân.

– Theo phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu Trung ương, hiến máu tình nguyện là một nghĩa cử cao đẹp, mang tính nhân văn sâu sắc và cần được đẩy mạnh trong xã hội. Chính vì thế, các bạn trẻ không nên có quan điểm hiến máu có tăng cân thì mới làm.

– Các bác sĩ khuyến cáo, nhằm đảm bảo sức khỏe, sau khi hiến máu, nên uống nhiều nước, không nên lao động nặng trong hai ngày đầu. Trong ngày đi hiến máu, nên hạn chế sử dụng rượu bia, cần tăng cường thức ăn bổ máu như thịt, cá, trứng, sữa, đậu tương… Khoảng cách giữa các lần hiến máu an toàn là 12 tuần một lần.

3. Sự thật về việc hiến máu có tăng cân không

– Máu có hai thành phần chính là tế bào ( gồm hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu) và huyết tương. Trong đó, quá trình tạo thành từ hồng cầu là tủy xương. Hồng cầu sẽ tự động tiêu hủy sau 120 ngày và hồng cầu mới ra đời.

– Cơ thể mất tối thiểu 250ml máu cho mỗi lần hiến máu, còn lượng máu mất đi mỗi ngày theo sinh lý của con người từ 25 – 50 ml, lượng máu hiến đi nhiều hơn lượng máu mất đi mỗi ngày giúp thúc đẩy việc tạo máu mới nhanh hơn 5 – 7 lần.

– Trong quá trình hiến máu, cơ thể sẽ có những chuyển hóa hormone để sản xuất ra máu mới. Các thành phần trong máu mới được trẻ hóa, tốt hơn, tạo ra sự hưng phấn sẽ kích thích chúng ta ăn ngon, ngủ ngon hơn. Cũng từ vấn đề này, những cơ thể thích ứng tốt sẽ tăng cân.

– Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tăng cân, còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Có điều hiến máu lại có rất nhiều lợi ít cho sức khỏe, lại giúp đỡ được cho cộng đồng.

Sau khi hiến máu bạn cần thả lỏng cơ thể, sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lí, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để đảm bảo sức khỏe. Hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp, không những giúp ích cho mọi người còn có lợi cho sức khỏe của bản thân. Không quan tâm việc có tăng cân hay không nhưng nếu đó là việc tốt thì mong mọi người sẽ chung tay góp sức để cứu người.

Xem thêm: http://thuongtruong.com.vn/500-nhan-vien-deaura-tham-gia-ngay-chu-nhat-do-4937.html

Your Thoughts