Bệnh phụ khoa khí hư màu nâu ở phụ nữ

By:
Categories: Kiến thức
No Comments

Khi bắt đầu bước vào độ tuổi dậy thì, cơ thể của nữ giới sẽ có những thay đổi nhất định để dần hoàn thiện khả năng làm mẹ. Chị em sẽ thấy sự phát triển ở bộ phận sinh dục và xuất hiện khí hư ở âm đạo. Một trong những triệu chứng bất thường các bác sỹ lưu ý chị em cần cảnh giác chính là tình trạng ra khí hư màu nâu. Vậy bệnh phụ khoa khí hư màu nâu ở phụ nữ có liên quan đến nhau? Trong trường hợp này chị em cần phải làm thế nào để hạn chế những biến chứng đối với sức khỏe?

Bệnh phụ khoa khí hư màu nâu ở phụ nữ

Khi cơ thể ở trạng thái khỏe mạnh bình thường, khí hư thường có màu trắng trong như lòng trắng trứng gà, hơi dai, hơi dính. Khí hư về bản chất là dịch tiết sinh lý của âm đạo làm nhiệm vụ giữ ẩm cho môi trường này, đồng thời giúp cân bằng pH, tạo điều kiện để tinh trùng sống và di chuyển thuận lợi. Khí hư còn đóng vao trò là chất bôi trơn để việc quan hệ tình dục trở nên dễ dàng hơn. Một số trường hợp chị em xuất hiện tình trạng khí hư có màu nâu, đây là triệu chứng bất thường cần lưu ý.

Trường hợp chị em thấy xuất hiện khí hư màu nâu có thể là do lớp niêm mạc của tử cung bong ra, còn sót sau những ngày hành kinh. Điều này có thể khiến khí hư có màu sắc nâu khác với bình thường. Tuy nhiên, trong trường hợp này chị em không nên quá lo lắng bởi sau một vài ngày mọi triệu chứng sẽ trở về trạng thái bình thường dù không cần phải can thiệp gì.

Bác sĩ chuyên ngành Sản phụ khoa phòng khám Sản phụ khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội cũng lưu ý rằng: trong trường hợp chị em thấy xuất hiện triệu chứng khí hư màu nâu có kèm theo các dấu hiệu khác như: khí hư có mùi hôi, khí hư đặc dính hoặc loãng, có bọt, khí hư có kèm lẫn máu… thì đây là triệu chứng cảnh báo nguy cơ mắc bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Bệnh phụ khoa khí hư màu nâu ở phụ nữ

Đây là một trong những vấn đề rất nhiều chị em phụ nữ băn khoăn. Giải đáp về vấn đề này, các bác sỹ của phòng khám Sản phụ khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội cho biết rằng: Chị em nữ giới nếu xuất hiện triệu chứng ra khí hư màu nâu kèm theo một số dấu hiệu bất thường khác như: ngứa vùng kín, đau rát, sưng tấy… thì có thể là triệu chứng mắc bệnh phụ khoa nguy hiểm:

  • Viêm âm đạo: là tình trạng viêm nhiễm phổ biến mà hầu hết chị em nào cũng gặp phải ít nhất một lần trong đời. Khi mắc bệnh, hầu hết chị em đều gặp phải tình trạng ngứa ngáy khó chịu ở vùng kín, có kèm tình trạng xuất hiện khí hư bất thường, khí hư có màu trắng đục, vàng xanh hoặc màu nâu; vùng kín đau rát, đau khi quan hệ tình dục…
  • Viêm lộ tuyến cổ tử cung: là tình trạng những tế bào tuyến phát triển xâm lấn ra mặt ngoài cổ tử cung và tạo môi trường cho những vi khuẩn phát triển gây nên tình trạng viêm nhiễm. Chị em mắc bệnh thường ra nhiều khí hư màu nâu, ở trạng thái đặc dính hoặc có kèm lẫn máu.
  • Viêm nội mạc tử cung: khi bị viêm nhiễm sẽ thường xuyên diễn ra tình trạng ra nhiều khí hư màu nâu, khí hư ở dạng đặc dính, có kèm lẫn máu.
  • Ung thư cổ tử cung: là căn bệnh hết sức nguy hiểm, thường đặc trưng với tình trạng ra khí hư màu nâu, có thể kèm theo tình trạng xuất huyết bất thường, chị em thường có cảm giác đau khó chịu ở vùng bụng dưới.

điều trị bệnh phụ khoa khí hư màu nâu ở phụ nữ

Điều trị bệnh phụ khoa khí hư màu nâu ở phụ nữ

Đáng nói nhất ở đây chính là những bệnh lý này đều được xác định là bệnh nguy hiểm. Nếu trong trường hợp chị em không chủ động trong việc kiểm tra, thăm khám và điều trị kịp thời thì những biến chứng là điều rất khó tránh khỏi. Nhẹ có thể gây nên những khó chịu đối với sinh hoạt hàng ngày, nặng hơn có thể phát triển gây nên những thương tổn nghiêm trọng ở bộ phận sinh dục. Đây là một trong những nguyên nhân khiến chị em phải đối mặt với nguy cơ vô sinh, hiếm muộn. Những bệnh lý này cũng là một trong những nguyên nhân làm giảm nghiêm trọng chất lượng đời sống tình dục của nhiều cặp đôi. Trong trường hợp này, việc thăm khám và điều trị là điều mà các bác sỹ khuyến cáo người bệnh cần hết sức chủ động trong việc thực hiện.

Căn cứ vào nguyên nhân và tình trạng bệnh lý hiện tại mà các bác sỹ chuyên khoa sẽ có những chỉ định cụ thể về phương pháp điều trị. Trong quá trình điều trị chị em cần hết sức tuân thủ theo những chỉ định của các bác sỹ chuyên khoa, tuyệt đối không nên dừng giữa chừng có thể khiến bệnh tái phát hoặc biến chứng trở nên nặng nề hơn.

Đối với việc điều trị căn bệnh phụ khoa – khí hư màu nâu, các bác sỹ của phòng khám Sản phụ khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội áp dụng phương pháp điều trị độc đáo đông – tây y kết hợp. Thuốc điều trị là kháng sinh chuyên khoa đặc hiệu giúp nhanh chóng chấm dứt tình trạng viêm nhiễm, đồng thời các bác sỹ kết hợp với việc điều trị bằng thuốc đông y giúp hạn chế những biến chứng nghiêm trọng đối với sức khỏe.

 

Your Thoughts